Ngày 14, tháng 4 năm 2009

Cổng thông tin (tổng hợp)

Cổng thông tin là nơi tích hợp những ứng dụng bên trong một tổ chức như thư điện tử, quản lý tài liệu với những ứng dụng bên ngoài như dịch vụ tin tức và các Web site dành cho khách hàng... Đó là một giao diện trên Web mang lại cho người dùng khả năng truy cập đến mọi loại ứng dụng thông qua màn hình máy tính của họ.

Đó chính là mạng intranet thế hệ mới và còn có tên gọi là Corporate Portal, nhờ nó mà trình duyệt trở thành "dấu gạch nối cho mọi tác vụ hàng ngày". Công việc của corporate portal là mang thông tin quan trọng từ cả bên trong và bên ngoài công ty đến máy tính để bàn. Nó cũng làm luôn nhiệm vụ lọc những thông tin không thích hợp như hàng ngàn trang thông tin intranet dành cho đối tượng khác hay thư điện tử chỉ phổ biến cho một số đối tượng nhân viên.

Cổng thông tin giúp người dùng có thể tận dụng tối đa những tài nguyên có sẵn và nâng cao giá trị của thông tin.

(theo http://coder.awas.vn)

Các tiêu chí chính của cổng thông tin

 1. Presentation (hiển thị): Những công nghệ hiển thị Web tiêu chuẩn như HTML, JavaScript và các applet hay Cascading Style Sheet cùng những công nghệ trực quan hoá dữ liệu như Web OLAP để chạy các ứng dụng như trình xem e-mail bên trong trình duyệt.
 2. Personalization (cá thể/cá nhân hoá): Những chương trình thực hiện việc lọc thông tin cho từng người dùng riêng biệt. Chúng có thể gợi ý những thứ mà người dùng có thể sẽ quan tâm đến và cũng có khả năng học được từ những gì mà người dùng làm.
 3. Collaboration (cộng tác): Công nghệ cho nhóm làm việc như khả năng thảo luận, những phiên trò chuyện và thư viện dự án.
 4. Process (quy trình): Những công nghệ như giao dịch trực tuyến ố "cơ cấu" xử lý cho các nghiệp vụ và dòng công việc khác nhau.
 5. Publishing and distribution (xuất bản/phân phối): Khả năng lưu chứa tài liệu ở dạng file khả chuyển như Portable Document Format cũng như cơ chế xuất bản/đăng ký hay những phương tiện truyền thông thông tin dạng phát tin (pushing).
 6. Search (tìm kiếm): những chương trình tìm kiếm theo kiểu toàn văn bản hay theo mô tả của tài liệu và thành phần khác.
 7. Categorization (phân loại): Công cụ tạo và duy trì các phân loại. Những phân loại này phải được thay đổi tùy theo những thính giả khác nhau vốn nhìn vào cùng tài liệu và dữ liệu nhưng theo các cách khác nhau.
 8. Integration (tích hợp): Những công cụ để truy cập đến các nguồn dữ liệu khác biệt ở phía cung cấp dịch vụ, chẳng hạn như cơ sở dữ liệu quan hệ và ERP. Những công cụ này cũng làm chức năng đưa dữ liệu từ bên ngoài vào như tin tức hay giá cổ phiếu. Lập chỉ mục cho dữ liệu có cấu trúc hay không có cấu trúc từ hệ thống file, Web server và e-mail.

Những yêu cầu này nảy sinh từ mục tiêu ban đầu : cổng thông tin là điểm đi tới của tất cả các ứng dụng khác (cùng cung cấp bởi một hãng, công ty)


Các ứng dụng xây cổng thông tin tại Việt Nam

 • Sharepoint, MOSS, WSS
 • Dotnetnuke
 • Vieportal - Hà Nội Software
 • TVIS - Tinh Vân I portal Solution
 • VPortal - Vietsoftware
 • VSP - VerySmart Portal AWAS JSC

 

Các hệ thống khác ít được ứng dụng

 • ORACLE Portal (đơn vị nghiên cứu triển khai : Tinh Vân )
 • Websphere (không rõ)

 

Các đơn vị triển khai tốt Sharepoint


Các đơn vị đang sử dụng Sharepoint cho cổng thông tin

Và một số đơn vị khác

78334 lượt xem
nguồn : wikipedia,

Giới thiệu

Công ty cổ phần AWAS được thành lập tháng 1/2008. Với bề dày kinh nghiệm công ty đã cung cấp cho khách hàng những website và phần mềm quản lý tốt nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp website cho một số các cơ quan nhà nước lớn, cũng như các doanh nghiệp ngân hàng tài chính, viễn thông lớn tại Vietnam. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp dịch vụ thiết kế website hoàn hảo tới quý vị. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ AWAS
Địa chỉ: số 908, HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel. (024) 2 247 1200 - E-mail: khanhnd@awas.vn